Bệnh tiêu chảy ở trẻ em: Nguyên nhân, Triệu chứng, Phương pháp điều trị

Bệnh Trẻ Em Sau Khi Sinh

Tiêu chảy là phổ biến ở trẻ mới biết đi nhưng nó không giúp cha mẹ xử lý dễ dàng hơn. Nó làm phiền các bậc cha mẹ, và khiến trẻ chập chững chịu áp lực thể chất nghiêm trọng. Có nhiều lý do dẫn đến bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

Nhưng làm thế nào để một người đối phó và quản lý các điều kiện?. Ngoài ra, có bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà để giải quyết vấn đề? Quý Tử trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về bệnh tiêu chảy ở trẻ ở độ tuổi mới biết đi.

Tiêu chảy là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu chảy được định nghĩa là sự đi qua của ba hoặc nhiều phân nước mỗi ngày. Phân lỏng, không chảy nước và giống như dán không bị tiêu chảy; và đi qua nhiều phân cứng / bình thường trong một ngày cũng không bị tiêu chảy. Tiêu chảy cấp kéo dài trong vài ngày đến vài tuần trong khi tiêu chảy kéo dài là khi phân chảy nước quá hai tuần.

triệu chứng sốt và tiêu chảy ở trẻ em

triệu chứng sốt và tiêu chảy ở trẻ em

Định nghĩa tiêu chảy:

Phân tiêu chảy có thể xảy ra nhiều lần trong ngày và nó quyết định mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) định nghĩa tiêu chảy theo các mức độ nghiêm trọng sau:

 • Đối với tiêu chảy nhẹ: 2-5 phân nước trong một ngày
 • Mức tiêu chảy vừa phải: 6-9 phân nước trong một ngày
 • Tiêu chảy nặng: 10 hoặc nhiều phân nước trong một ngày

Vì trẻ mới biết đi ăn nhiều loại thực phẩm rắn và cũng tự ăn, chúng có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy đáng kể. Có rất nhiều lý do tại sao một đứa trẻ mới biết đi có thể bị tiêu chảy.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ mới biết đi?

Các điều kiện và tác nhân sau đây có thể gây tiêu chảy ở trẻ mới biết đi:

1. Nhiễm trùng đường tiêu hóa:

Nhiễm trùng đường tiêu hóa được ký hợp đồng bằng cách tiêu thụ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Một số mầm bệnh thậm chí có thể được ăn qua tiếp xúc bằng miệng với các vật thể bị ô nhiễm như đồ chơi. Một số mầm bệnh có thể gây tiêu chảy, nhưng những điều sau đây có khả năng ảnh hưởng nhất đến trẻ mới biết đi:

– Rotavirus:

Đây là một nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở trẻ em dưới năm tuổi. Virus gây nhiễm trùng viêm dạ dày ruột cấp tính với các triệu chứng như ho mãn tính, sốt và tiêu chảy nặng. Virus có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng khi không được điều trị, nhưng may mắn là nhiễm trùng có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng.

– Escherichia coli:

Còn được gọi là E.coli, vi khuẩn này lây lan qua việc tiêu thụ thực phẩm chưa nấu chín hoặc chưa nấu chín. Vệ sinh kém như không rửa tay sau khi đi vệ sinh cũng dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn. Nhiễm E.coli gây tiêu chảy với chất nhầy và máu trong phân quá nhiều.

– Salmonella:

Vi khuẩn lây nhiễm cả dạ dày và ruột, dẫn đến đau bụng dữ dội, sốt và tiêu chảy. Salmonella xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm hoặc bề mặt bị ô nhiễm như đồ chơi.

– Campylobacter:

Vi khuẩn này lây lan qua thịt gà chưa nấu chín, bị ô nhiễm và sữa không đun sôi. Một đứa trẻ mới biết đi cũng có thể nhiễm mầm bệnh bằng cách tiếp xúc với phân thú cưng. Nhiễm Campylobacter gây tiêu chảy nghiêm trọng với máu và chuột rút ở bụng.

– Shigella:

Vi khuẩn lây nhiễm vào ruột già, dẫn đến tiêu chảy cấp máu cấp tính. Thông thường, không có sốt. Shigella lây lan do vệ sinh cá nhân kém, bao gồm không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

– Adenovirus:

Chúng là một nhóm vi-rút lây truyền qua ho, hắt hơi và tiếp xúc với thực phẩm hoặc bề mặt bị ô nhiễm. Khi vào bên trong cơ thể, virus có thể tìm đường vào ruột, cuối cùng dẫn đến tiêu chảy kéo dài hơn hai tuần.

– Enterovirus:

Đây là một nhóm gồm hơn 60 loại virus chủ yếu ảnh hưởng đến những người dưới mười tuổi. Trẻ mới biết đi có thể hiển thị một loạt các triệu chứng khi bị nhiễm enterovirus; và một triệu chứng là tiêu chảy nặng với nôn mửa cấp tính.

– Nhiễm ký sinh trùng:

Nhiều ký sinh trùng gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ mới biết đi; nhưng những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ mới biết đi là Giardia lamblia . Giống như các mầm bệnh khác, nó truyền qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm.

2. Ngộ độc thực phẩm:

Nó xảy ra khi một đứa trẻ ăn thức ăn cũ có khuẩn lạc của vi khuẩn, nấm hoặc các sinh vật cực nhỏ khác. Không giống như nhiễm trùng đường tiêu hóa nơi mầm bệnh tấn công trực tiếp vào cơ thể, trong ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy là do phản ứng của cơ thể với chất độc do mầm bệnh thải ra trong thức ăn cũ. Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra tiêu chảy nước màu vàng với máu, và các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn và sốt.

nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

3. Nước ép trái cây:

Với nước ép trái cây có thể gây tiêu chảy nhẹ đến trung bình khi tiêu thụ quá mức hoặc được sử dụng như một nguồn dinh dưỡng độc quyền cho trẻ mới biết đi. Nước ép trái cây bao gồm các loại nước ép bạn làm tại nhà và các loại đóng gói bạn mua từ siêu thị.

Trên thực tế, nước ép trái cây đóng gói có chứa thêm đường và thậm chí cả chất bảo quản không tốt cho trẻ mới biết đi. Nước ép có một lượng chất dinh dưỡng tập trung áp đảo cho hệ tiêu hóa của trẻ mới biết đi. Kết quả là, hầu hết các loại nước trái cây bị trục xuất không tiêu hóa dưới dạng tiêu chảy. Loại tiêu chảy này không có triệu chứng ngoài phân chảy nước..

4. Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp:

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ chập chững nhầm protein thực phẩm là mầm bệnh và gây ra một cuộc tấn công. Nếu hệ thống miễn dịch của trẻ mới biết đi có xu hướng dị ứng, nó sẽ gây ra phản ứng dị ứng với các triệu chứng như đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Bệnh celiac là một ví dụ về dị ứng thực phẩm mà cơ thể cho thấy phản ứng dị ứng với các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Không dung nạp thực phẩm xảy ra khi hệ thống tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa một hợp chất thực phẩm.

Ví dụ, galactosemia là tình trạng không dung nạp thực phẩm trong đó ruột không thể tiêu hóa được galactose; một loại đường có trong sữa, bao gồm cả sữa mẹ. Không dung nạp thực phẩm dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa và tiêu chảy.

5. Bệnh viêm ruột (IBD):

Đó là một nhóm các bệnh di truyền gây viêm nặng ở lớp lót bên trong của đường tiêu hóa. Tiêu chảy dai dẳng với máu là một trong những triệu chứng nổi bật của bệnh. Mặc dù có một số IBD, những người phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ mới biết đi là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Những bệnh này có thể gây ra tiêu chảy kéo dài hơn một tháng. Vì IBD là di truyền, không có cách điều trị cũng như không thể chẩn đoán trước khi sinh. Tuy nhiên, thuốc khuất phục các triệu chứng và giúp thetoddler sống một cuộc sống bình thường khỏe mạnh.

7. Rối loạn tuyến tụy:

Các bệnh can thiệp vào chức năng của tuyến tụy hoặc chặn một trong các ống dẫn của nó cuối cùng có thể gây ra tiêu chảy. Bệnh phổ biến nhất của tuyến tụy ảnh hưởng đến trẻ mới biết đi là xơ nang. Bệnh có một số triệu chứng và tiêu chảy là một trong số đó. Tiêu chảy do xơ nang đặc biệt nhờn và có mùi hôi nồng nặc. Không có cách điều trị bệnh xơ nang, nhưng việc kiểm soát hiệu quả các triệu chứng có thể giúp trẻ mới biết đi sống một cuộc sống khỏe mạnh ( 18 ).

8. Bệnh Cường Giáp:

Trong tình trạng này, tuyến giáp sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Bệnh cường giáp có thể là kết quả của một số bệnh hoặc tình trạng khác. Hormon tuyến giáp dư thừa can thiệp vào chức năng khỏe mạnh của các cơ quan khác nhau bao gồm cả ruột. Nó có thể dẫn đến khó chịu ở bụng và tiêu chảy mãn tính ( 19 ).

10. Tác dụng phụ của thuốc:

Một số loại thuốc, như kháng sinh, có thể gây tiêu chảy là tác dụng phụ. Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn ảnh hưởng đến số lượng vi khuẩn tốt tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa. Việc giảm dân số vi khuẩn tốt có thể ảnh hưởng đến chức năng của ruột.

Nguyên nhân của tiêu chảy quyết định tình trạng kéo dài bao lâu. Cảnh giác với bất kỳ triệu chứng tinh tế nào hướng đến tiêu chảy ở trẻ mới biết đi.

Các triệu chứng của tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy là một triệu chứng tự thân và là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe của trẻ mới biết đi. Nhưng hãy cẩn thận với các chỉ số sau đây có thể ngay lập tức không giống như tiêu chảy:

Khi thay tã cho trẻ mới biết đi, bạn có thể nhận thấy rất ít phân rắn và rất nhiều chất lỏng từ chất lỏng. Nó có thể có nghĩa là trẻ mới biết đi đang bị tiêu chảy.

Đi đại tiện lỏng có thể đi kèm với đau bụng và chuột rút.

Sự tích tụ nước trong ruột có thể dẫn đến đầy hơi trong dạ dày, từ đó có thể dẫn đến đau bụng.

Một số tình huống đảm bảo bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ khẩn cấp.

Khi nào nên cho bé đến bác sĩ lập tức?

Tốt nhất là đưa trẻ đến bác sĩ khi bạn nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Phân có máu, đốm nâu hoặc đen.
 • Trẻ cảm thấy buồn ngủ hoặc nửa tỉnh nửa mê sau khi bị tiêu chảy.
 • Trẻ mới biết đi đã không qua được nước tiểu trong gần tám giờ. Nó có thể là một dấu hiệu mất nước do mất nước dư thừa trong phân nước.
 • Sốt liên tục trên 100,4 ° F (38 ° C).
 • Đánh giá kịp thời bởi bác sĩ nhi khoa có thể giúp bắt đầu điều trị cho trẻ mới biết đi.

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ được điều trị như thế nào?

Việc điều trị tiêu chảy phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ chẩn đoán lý do chính sau khi phân tích lịch sử y tế của trẻ mới biết đi và đề xuất một loạt xét nghiệm máu, phân và nước tiểu.

Các bước điều trị sau đây thường được thực hiện để giảm bớt tiêu chảy:

 • ORS hoặc muối bù nước đường uống giúp cơ thể phục hồi sau khi mt nước. ORS được quản lý thông qua những ngụm nhỏ và có thể được trao cho trẻ mới biết đi ngay cả bởi cha mẹ.
 • Nếu trẻ chập chững dường như buồn ngủ hoặc bán nguyệt, bác sĩ có thể cân nhắc dùng nước muối truyền tĩnh mạch để bổ sung nước một cách nhanh chóng.
 • Thuốc kháng sinh đôi khi được sử dụng để điều trị các nguyên nhân ngắn hạn của tiêu chảy trong khi thuốc dài hạn có thể được yêu cầu cho một số bệnh di truyền không thể chữa được.

Các biến chứng của bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ là gì?

Mất nước là biến chứng nghiêm trọng nhất của tiêu chảy ở trẻ mới biết đi. Nó xảy ra do mất nước và chất điện giải nhanh chóng từ cơ thể do phân lỏng. Sau đây là các chỉ số mất nước ở trẻ mới biết đi:

 • Khô miệng
 • Nước tiểu màu vàng sẫm mãn tính hoặc không đi tiểu trong tám giờ
 • Không có nước mắt trong khi khóc
 • Giảm cân nhanh chóng trong một ngày
 • Sốt cao
 • Mắt trũng
 • Mất nước là lý do tại sao tiêu chảy có thể nguy hiểm cho trẻ mới biết đi. Nhưng các biến chứng có thể được ngăn ngừa tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ?

Tiêu chảy có thể được kiểm soát tại nhà thông qua các thủ tục sau đây:

Cung cấp muối bù nước đường uống:

ORS có sẵn OTC và được khuyến cáo phổ biến cho bệnh tiêu chảy ở trẻ mới biết đi. Bạn cũng có thể chọn các giải pháp ORS làm sẵn như Pedialyte. Muối bổ sung các chất điện giải bị mất (như natri và kali) trong cơn tiêu chảy.

Hòa tan ORS theo số lượng được đề xuất trên nhãn và đưa nó cho trẻ mới biết đi trong bốn giờ.Lượng dung dịch ORS bạn cung cấp cho trẻ mới biết đi tùy thuộc vào cân nặng của trẻ. WHO khuyến nghị nhân trọng lượng của trẻ mới biết đi bằng kilogam với 75 để đến milimet ORS mà bạn nên cho hơn bốn giờ.

Cung cấp đủ nước:

Không chỉ cung cấp ORS, mà còn đảm bảo rằng trẻ mới biết đi có nhiều nước. Trẻ mới biết đi của bạn có thể cảm thấy khát do phân nhiều lần, vì vậy hãy giữ một chai nước tiện dụng.

Cho các bữa ăn nhỏ hơn đều đặn:

Các bữa ăn nhỏ hơn, không giống như một bữa ăn lớn; có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ bởi hệ thống tiêu hóa của trẻ mới biết đi gây ra ít căng thẳng hơn.

Cho bé bú sữa mẹ:

Sữa mẹ rất giàu một số kháng thể bảo vệ chống lại một loạt các mầm bệnh có thể gây tiêu chảy. Nếu bạn vẫn đang cho con bú, hãy tập thường xuyên khi bé bị tiêu chảy.

Cùng với sữa mẹ, bạn cần cho ăn các loại thực phẩm khác mềm trên hệ tiêu hóa.

Cho trẻ ăn gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Bám sát các thực phẩm sau đây khi trẻ bị tiêu chảy:

 • Chuối
 • Cơm nóng
 • Gà luộc
 • Nước dùng thịt
 • Táo
 • Bánh mì làm từ lúa mì
 • Các loại rau củ xay nhuyễn như cà rốt, nấm, củ cải đường, bí, và bí xanh
 • Khoai tây nướng hoặc luộc
 • Các món tráng miệng lỏng như đá viên và sherbets

Hãy nhớ rằng, trẻ mới biết đi của bạn mất natri trong khi bị tiêu chảy, vì vậy hãy thêm một chút muối vào thức ăn của trẻ. Một đứa trẻ mới biết đi cần không quá 2g muối mỗi ngày.

Khi cho bé ăn rau, luôn xay nhuyễn để bé dễ ăn và tiêu hóa. Nếu trẻ mới biết đi có sữa công thức, thì bác sĩ có thể đề xuất một công thức có chứa chất điện giải để bổ sung dinh dưỡng. Để có dinh dưỡng tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa. Người có thể thiết kế kế hoạch ăn kiêng phù hợp với bệnh / tình trạng dẫn đến tiêu chảy của trẻ mới biết đi.

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy là gì?

Nếu tiêu chảy là kết quả của dị ứng thực phẩm, thì trẻ phải tránh đồ ăn đó. Trong trường hợp không dung nạp đường sữa, tránh dùng sữa công thức. Một bác sĩ nhi khoa có thể đề xuất các công thức không dựa trên sữa hoặc có protein thủy phân, dễ tiêu hóa hơn cho bụng của trẻ mới biết đi.

chăm sóc bệnh tiêu chảy ở trẻ em

chăm sóc bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ngoài ra, tránh các mặt hàng thực phẩm sau đây khi trẻ bị tiêu chảy:

 • Sữa (bò, trâu hoặc dê) trừ sữa mẹ
 • Các sản phẩm từ sữa như phô mai và bơ
 • Thực phẩm chiên bao gồm thực phẩm ngón tay như thịt gà và rau
 • Thực phẩm có hàm lượng đường cao, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh ngọt và bánh quy kem
 • Các loại rau, như đậu, bắp cải, súp lơ, bông cải xanh và ớt, tạo thành khí
 • Nước ép trái cây (tất cả các loại nước ép bao gồm Nước trái cây 100% không chứa chất phụ gia)

Bệnh tiêu chảy là khó khăn cho trẻ trong độ tuổi mới biết đi; do đó, hãy cẩn thận để ngăn chặn sự khởi đầu của nó. Và các biện pháp phòng ngừa không khó để làm theo.

Làm thế nào để ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ?

Các biện pháp sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tránh tiêu chảy:

Duy trì vệ sinh tốt:

Một số vi-rút có thể gây tiêu chảy và hầu hết trong số chúng truyền do vệ sinh kém của một người. Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ và định kỳ giặt đồ chơi của trẻ mới biết đi. Rửa dụng cụ cho trẻ mới biết đi bằng nước rửa chén hoặc xà phòng khử trùng để tránh nhiễm bẩn.

Dạy trẻ biết rửa tay:

Trẻ có thể được dạy một số thói quen hữu ích, chẳng hạn như rửa tay sau khi trở về từ ngoài trời và sau khi đi vệ sinh. Trẻ mới biết đi của bạn có thể không nhớ làm như vậy, nhưng bạn có thể nhắc nhở anh ấy về tầm quan trọng của việc giữ sạch tay.

Dùng thực phẩm hợp vệ sinh:

Hãy chắc chắn rằng trẻ mới biết đi luôn có một bữa ăn gia đình được nấu chín kỹ; vì nấu ăn sẽ tiêu diệt mầm bệnh trong thực phẩm. Cho sữa đun sôi và nước uống sạch và tinh khiết cho trẻ mới biết đi.

Những người khác trong gia đình cũng nên giữ gìn vệ sinh: Các bệnh do virus gây ra tiêu chảy có thể lây truyền qua hắt hơi, ho hoặc không rửa tay sau khi che miệng. Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ trước khi xử lý trẻ mới biết đi. Nếu bạn đã ở ngoài trời, hãy rửa tay thật kỹ trước khi chạm vào trẻ mới biết đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *