Bé thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc mỗi khi đi tiêu

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị táo bón

Nuôi dạy con Sau khi sinh

Với tâm lý lo lắng, mẹ chỉ cần thấy con không “ị thúi” một ngày đã vội khẳng định bé bị táo bón. Không đúng đâu mẹ ơi. Tùy từng độ tuổi, bé sẽ có những biểu hiện khác nhau đấy nhé!

Táo bón ở trẻ sơ sinh là trường hợp phân không được thải ra ngoài mà ứ đọng trong ruột, làm trì hoãn hoặc gây khó khăn mỗi lần bé đi vệ sinh.

Từ 1 -3 tháng tuổi: 

Nếu bị táo bón, khoảng thời gian giữa các lần đại tiện của bé sẽ giãn cách hơn, có thể 3-4 ngày bé mới đi đại tiện 1 lần. Phân không cứng, nhưng keo lại như đất sét. Ngoài ra, bé thường khó chịu hay quấy khóc, mặt đỏ bừng mỗi khi đi bô.

Trong giai đoạn này, những bé bú sữa mẹ thường ít có nguy cơ bị táo bón hơn những bé uống sữa ngoài, do sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ. Với những bé bú mẹ. thỉnh thoảng sẽ có những lần đại tiện cách nhau vài ngày, bởi tất cả những gì bé nạp vào đều được chuyển hóa một cách triệt để. Vì vậy, mẹ nên theo dõi cẩn thận thói quen đi tiêu của bé. Tùy thuộc vào việc bé ăn gì và mức độ tiêu hóa của cơ thể, thời điểm và số lần đi vệ sinh của bé cũng sẽ khác nhau.

Bé thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc mỗi khi đi tiêu
Bé thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc mỗi khi đi tiêu

Từ 3-6 tháng tuổi: 

Ở độ tuổi này, ngoài sữa mẹ, nhiều bé đã uống thêm sữa ngoài hoặc kết hợp ăn thêm các loại bột dinh dưỡng. Chính vì vậy, nguy cơ bị táo bón cũng sẽ cao hơn, do lượng chất xơ trong các loại thực phẩm bé nạp vào có hàm lượng chất xơ thấp. Mẹ nên lưu ý nếu trẻ có những dấu hiệu sau đây:

– Phân nhỏ, cứng

– Số lần đi tiêu giãn cách khá xa, khoảng từ 3-4 ngày

– Bé đỏ bừng mặt mỗi khi đi vệ sinh

Từ 6- 12 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn phổ biến cho các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh, vì bé đã bắt đầu ăn dặm. Khi bị táo bón, bé cũng có những dấu hiệu tương tự với giai đoạn lúc 3-6 tháng tuổi, nhưng mức độ nặng và rõ rệt hơn.

– Phân sẽ cứng hơn, kèm theo một ít máu do tổn thương vùng niêm mạc hậu môn

– Khoảng cách giữa những lần đi tiêu cách nhau khá xa

– Bụng bé căng đầy, có vẻ cứng khi sờ vào

Xem thêm: Mẹ nên ăn gì khi bé sơ sinh bị táo bón

Làm gì khi con bị táo bón?

Khi con bị táo bón, mẹ nên bình tĩnh xem xét các nguyên nhân gây táo bón cho trẻ để có biện pháp điều trị hợp lý. Ngoài một số trường hợp đặc biệt, phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ, còn lại, mẹ có thể thử những cách sau để giúp bé đi vệ sinh dễ dàng hơn:

– Massage cho bé: Cầm hai chân bé trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối bé về phía trước, mô phỏng theo động tác đạp xe. Ngoài ra, mẹ có thể massage vùng bụng dưới rốn một cách nhẹ nhàng cho bé. Đặc biệt, thêm một chút lực với những vùng bụng có vẻ căng, cứng.

– Cho bé tắm nước ấm: Ngâm mình trong nước ấm có thể giúp thư giãn vùng cơ bụng, giảm khó chịu do đầy hơi và kích thích nhu động ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *