Cách xử trí sao cho đúng khi bé bị quấn dây rốn

40 tuần thai Mang thai Thai giáo Uncategorized

Có tới 90% thai nhi trong bụng mẹ bị dây rốn quấn cổ thế nên nếu em bé của mẹ gặp phải tình trạng này, mẹ cũng đừng vội lo lắng. Tuy nhiên mẹ vẫn phải thường xuyên theo dõi hoạt động của con đấy nhé.

1. Đặc biệt theo dõi hoạt động của thai nhi

Đây là một hình thức theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi trực tiếp nhất. Con thường xuyên hoạt động trong bụng mẹ , con đạp, bò, trườn… đều chứng to là con khỏe mạnh, không có vấn đề bất thường nào. Khi tần suất hoạt động của con giảm hơn so với bình thường, mẹ phải đặc biệt lưu ý và theo dõi. Mẹ cũng cần tuân thủ các lời dặn của bác sĩ nếu khi siêu âm nhận thấy con bị dây rốn quấn cổ. Nếu thấy con hoạt động ngày càng ít đi thì mẹ cần đi khám ngay lập tức.

  1. Duy trì tư thế ngủ đúng
    Mẹ bầu càng to, càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ngủ, thường thì tư thế ngủ thoái mái nhất là nằm nghiêng sang trái. Tư thế này giúp tử cung ít chèn ép vào động mạch chủ của mẹ, để máu lưu thông tới tim tốt hơn, phòng tránh tình trạng cao huyết áp do thai kỳ.

    Ngoài ra, vì tử cung thường dịch chuyển về phía bên phải, và mẹ nằm nghiêng sang trái có thể giúp giảm nhẹ sự dịch chuyển này, tăng lưu lượng máu đến nhau thai để em bé có đủ oxy và dưỡng chất. Khi biết con đang có dây rốn quanh cổ, mẹ hãy cố gắng duy trì tư thế ngủ này để cải thiện tình trạng thiếu dưỡng khí ở thai nhi.
  2. Không nên quá lo lắng

Mẹ nên duy trì tâm lý thoải mái và cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thể dục nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, tập hít thở và trò chuyện với thai nhỉ. Tâm trạng tiêu cực của mẹ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ luôn vui vẻ, em bé cũng sẽ có cùng tâm trạng thoải mái giống như mẹ.

  1. Kiểm tra định kỳ sức khỏe

Tần suất kiểm tra sức khỏe của hai mẹ con trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể sẽ tăng lên và cần kiểm tra nhịp tim của con đều đặn hoen để biết bé yêu có ổn hay không. Nếu như tim thai có vấn đề, cần nghi ngờ việc bé đang thiếu dưỡng khí hay không và đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Việc kiểm tra, siêu âm định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường là vô cùng quan trọng để theo dõi sức khỏe của bé thời kỳ này.

5. Tránh hoạt động mạnh

Việc mẹ hoạt động quá mạnh và đột ngột có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng, mỗi khi nằm mỏi và muốn lật người, mẹ nên làm từ từ không nên làm quá đột ngột và mạnh làm tăng thêm khả năng dây rốn quấn cổ con.

Nguồn: bà bầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *